Pump Guru

Home / Pump Guru


ความสัมพันธ์ของแรงบิด กำลัง ของมอเตอร์ที่ใช้กับอินเวอร์เตอร์ [30 October 2013]

เป็นอีกข้อคำนึงถึงในการเลือกปั๊ม โดยเฉพาะ PD Pump เพราะในหลายๆ ครั้ง เราต้องการปรับ Flow Rate ของ PD Pump ให้มากขึ้น หรือน้อยลง ตามความต้องการใช้งาน สิ่งที่ควรคำนึงคือ "มอเตอร์มันเหมาะสมมั้ย" รูปในไฟล์แนบจะบอกถึงความสัมพันธ์ของ Power และ Torque มอมอเตอร์ที่ได้จากการปรับ Inverter จะเห็นได้ว่า ที่ 100 เปอร์เซ็นต์ (50Hz) กำลังและแรงบิดจะได้ตาม Spec ของมอเตอร์ แต่ถ้าลดรอบลงมากำลังจะลดลง...

Minimum Flow อีกปัจจัยในการเลือกปั๊มหอยโข่ง [04 February 2013]

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาคำว่า “Minimum Flow” ได้ถูกการขยายความเพิ่มขึ้นมาจากในอดีตที่ทางผู้ผลิตให้ความหมายเพียงแค่ “อัตราการไหลต่ำสุดของปั๊มที่จะไม่ทำให้ปั๊มเกิดการเสียหาย” ซึ่งความหมายของมันก็คือ “อัตราการไหลต่อเนื่องต่ำสุด โดยไม่จำกัดเวลา ไม่สนการสั่นสะเทือนของปั๊ม หรือปัจจัยอื่นๆ ในตัวปั๊ม หรือเราเรียกว่า “Minimum Continuous Flow” ...

คาวิเตชั่น (Cavitation) [19 April 2011]

เวลาเดินปั๊มแล้วมีเสียงดังคล้ายโลหะกระทบกัน เกิดบริเวณห้องเสื้อปั๊มโดยรอบในขณะที่ใช้งานเกิดจากอะไร
จะทำการแก้ไขได้อย่างไร การเกิดเสียงดังเหมือนโลหะกระทบกันเกิดเสียงผิดปกติและมีการสั่นสะเทือน เกิดจากคาวิเตชั่นลักษณะการเกิด คาวิเตชั่นหรือ ของเหลวที่ใช้ปั๊มสูบจะมีลมหรืออากาศปนอยู่จำนวนหนึ่ง...

Centrifugal Pump API 610 [19 April 2011]

API (American Petroleum Institute)
เป็นสถาบันที่วางมาตรฐานเกี่ยวกับน้ำมัน และอุปกรณ์ประกอบการวัดและควบคุมที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันทั้งหลาย เช่นอุปกรณ์เครื่องกล, ท่อและวาล์ว เป็นต้น ซึ่งให้โอกาสนี้เราจะมาเจาะจงเฉพาะ API 610 เท่านั้น...

การยืดอายุการใช้งานของปั๊ม [07 April 2011]

การใช้งานปั๊มให้สมรรถนะคงที่และมีอายุการใช้ได้ยาวนานควรทำอย่างไร
การใช้งานปั๊มให้สมรรถนะคงที่และมีอายุการใช้ได้ยาวนานควรทำอย่างไร
การที่จะใช้งานปั๊มให้ได้สมรรถนะคงที่ตลอด มีสิ่งที่ต้องควรระมัดระวัง เช่น 1. เลือกปั๊มให้เหมาะสมกับการใช้งาน...

DIAPHRAGM PUMP ที่ใช้งานอยุ่ปัจจุบัน มี FLOW น้อย เกิดจากสาเหตุใด? [20 October 2009]

ขอบคุณสมาชิกคุณ Supaporn ที่ส่งคำถามมาร่วมสนุกกันค่ะ
เข้าใจว่าสมาชิกคงหมายถึง ปั๊ม Air Operated Double Diaphragm Pump : ซึ่งเป็นปั๊มไดอะแฟรมที่ใช้พลังงานลมเป็นตัวขับเคลื่อนแทนพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นอาการ Flowน้อยหรือ Flow Drop โดยปั๊มเองก็วิ่งช้าลงด้วย อาการที่ถามถึงส่วนใหญ่ก็น่าจะมาจากชุดวาล์วลมและท่อทางเข้าของชุดลม...


รายการที่ 1 ถึง 6 จากทั้งหมด 16 รายการ