Pump Guru

Home / Pump Guru


ความสัมพันธ์ของแรงบิด กำลัง ของมอเตอร์ที่ใช้กับอินเวอร์เตอร์ [30 October 2013]

เป็นอีกข้อคำนึงถึงในการเลือกปั๊ม โดยเฉพาะ PD Pump เพราะในหลายๆ ครั้ง เราต้องการปรับ Flow Rate ของ PD Pump ให้มากขึ้น หรือน้อยลง ตามความต้องการใช้งาน สิ่งที่ควรคำนึงคือ "มอเตอร์มันเหมาะสมมั้ย" รูปในไฟล์แนบจะบอกถึงความสัมพันธ์ของ Power และ Torque มอมอเตอร์ที่ได้จากการปรับ Inverter จะเห็นได้ว่า ที่ 100 เปอร์เซ็นต์ (50Hz) กำลังและแรงบิดจะได้ตาม Spec ของมอเตอร์ แต่ถ้าลดรอบลงมากำลังจะลดลง

Minimum Flow อีกปัจจัยในการเลือกปั๊มหอยโข่ง [04 February 2013]

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาคำว่า “Minimum Flow” ได้ถูกการขยายความเพิ่มขึ้นมาจากในอดีตที่ทางผู้ผลิตให้ความหมายเพียงแค่ “อัตราการไหลต่ำสุดของปั๊มที่จะไม่ทำให้ปั๊มเกิดการเสียหาย” ซึ่งความหมายของมันก็คือ “อัตราการไหลต่อเนื่องต่ำสุด โดยไม่จำกัดเวลา ไม่สนการสั่นสะเทือนของปั๊ม หรือปัจจัยอื่นๆ ในตัวปั๊ม หรือเราเรียกว่า “Minimum Continuous Flow”

Troubleshooting Centrifugal Pumps [19 November 2019]

Symptoms and Causes of "Hydraulic & Mechanical Pump Failure"

Oversizing Centrifugal Pump [20 November 2019]

สาเหตุที่อาจเป็นไปได้, ผลกระทบในแง่รายจ่าย, ข้อบ่งชี้ว่าปั๊มที่ใช้งานอยู่ใหญ่เกินความต้องการ และทางเลือกในการแก้ไขปัญหา พร้อมยกตัวอย่าง

Priming Methods [26 November 2019]

เพราะปั๊มแบบอาศัยแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ (centrifugal pump) ไม่มีความสามารถในการดูดยกได้ด้วยตัวเองเหมือนปั๊มประเภทอาศัยหลักการแทนที่ของเหลวในห้องสูบ (positive displacement pump) ซึ่งสามารถดูดยกได้เอง เนื่องจากลักษณะทางกายภายด้านแมคคานิค แต่ทั้งนี้ก็ได้ไม่เกิน 25 ฟุต ดังนั้นปั๊มแบบอาศัยแรงเหวี่ยงหนีศูนย์จึงจะต้องมีการล่อน้ำ (Priming) ซึ่งทำได้หลากหลายวิธี เรามาดูกันว่าทำอย่างไรได้บ้าง

Gear Pump Selection Guide สิ่งที่ต้องพิจารณาหากพูดถึงเกียร์ปั๊ม [29 November 2019]

หากกล่าวถึงเกียร์ปั๊มแล้วนั้น จะมีอะไรบ้างที่เราควรจะต้องคำนึงถึง อะไรคือค่า Slip ทำไมถึงต้องมีวาล์วนิจภัย เรามาหาคำตอบกันในบทความนี้กันเลย

Viking Pump Trouble Shooting Table [04 December 2019]

ตรวจสอบและหาสาเหตุของอาการความผิดปกติต่าง ๆ ของ Internal Gear Pump ตาม Check List ของ Viking Pump

Pump in Parallel: ทำความรู้จักกับการต่อปั๊มแบบขนาน [06 December 2019]

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการใช้งานปั๊ม โดยการต่อระบบแบบขนาน (Parallel) ว่าทำไมเราจึงต้องต่อระบบปั๊มแบบขนาน การต่อระบบปั๊มแบบขนาน จะส่งผลอย่างไรต่อระบบ และข้อควรระวังในการต่อระบบปั๊มแบบขนาน