Alternative content

Get Adobe Flash player

 
 
Email  
     
Password  
  Register
  Forgot Password
 
Movingpump
 

Alternative content

Get Adobe Flash player

 
 
ความสัมพันธ์ของแรงบิด กำลัง ของมอเตอร์ที่ใช้กับอินเวอร์เตอร์ [30 October 2013]

เป็นอีกข้อคำนึงถึงในการเลือกปั๊ม โดยเฉพาะ PD Pump เพราะในหลายๆ ครั้ง เราต้องการปรับ Flow Rate ของ PD Pump ให้มากขึ้น หรือน้อยลง ตามความต้องการใช้งาน สิ่งที่ควรคำนึงคือ "มอเตอร์มันเหมาะสมมั้ย" รูปในไฟล์แนบจะบอกถึงความสัมพันธ์ของ Power และ Torque มอมอเตอร์ที่ได้จากการปรับ Inverter จะเห็นได้ว่า ที่ 100 เปอร์เซ็นต์ (50Hz) กำลังและแรงบิดจะได้ตาม Spec ของมอเตอร์ แต่ถ้าลดรอบลงมากำลังจะลดลง แต่แรงบิดยังเท่าเดิมอยู่ ในทางกลับกัน ถ้าเพิ่มรอบขึ้นไปจะทำให้แรงบิดลดลง แต่กำลังจะเท่าเดิม ดังนั้น ถ้าเราใช้ Inverter กับปั๊ม อย่าลืมเช็คเรื่องนี้ด้วยนะครับ จะได้ใช้ปั๊มกันนานๆ ครับ


Read More      
 
Minimum Flow อีกปัจจัยในการเลือกปั๊มหอยโข่ง [04 February 2013]

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาคำว่า “Minimum Flow” ได้ถูกการขยายความเพิ่มขึ้นมาจากในอดีตที่ทางผู้ผลิตให้ความหมายเพียงแค่ อัตราการไหลต่ำสุดของปั๊มที่จะไม่ทำให้ปั๊มเกิดการเสียหาย ซึ่งความหมายของมันก็คือ อัตราการไหลต่อเนื่องต่ำสุด โดยไม่จำกัดเวลา ไม่สนการสั่นสะเทือนของปั๊ม หรือปัจจัยอื่นๆ ในตัวปั๊ม หรือเราเรียกว่า “Minimum Continuous Flow” แต่ในปัจจุบันนี้ “Minimum Flow” ที่กล่าวถึงกัน นอกจากข้างต้นแล้ว ยังมีค่า “Minimum Flow” สำหรับการการใช้งานชั่วขณะ “Intermittent Minimum Flow” และ “Minimum Flow” ที่ยอมให้อุณหภูมิของตัวปั๊มและของเหลวเพิ่มขึ้นได้ หรือเรียกว่า “Thermal Minimum Flow”


Read More      
 
คาวิเตชั่น (Cavitation) [19 April 2011]

เวลาเดินปั๊มแล้วมีเสียงดังคล้ายโลหะกระทบกัน เกิดบริเวณห้องเสื้อปั๊มโดยรอบในขณะที่ใช้งานเกิดจากอะไร จะทำการแก้ไขได้อย่างไร

การเกิดเสียงดังเหมือนโลหะกระทบกันเกิดเสียงผิดปกติและมีการสั่นสะเทือน เกิดจากคาวิเตชั่นลักษณะการเกิด คาวิเตชั่นหรือ ของเหลวที่ใช้ปั๊มสูบจะมีลมหรืออากาศปนอยู่จำนวนหนึ่ง หากความดันบริเวณที่กระแสไหลเร็วลดต่ำลงจนต่ำกว่าความดันไออิ่มตัวของของเหลวนั้นแล้ว จะเกิดฟองอากาศขึ้น เมื่อฟองอากาศดังกล่าวถูกอัดจนถึงบริเวณที่มีความดันสูงก็จะเกิดการแตกตัวและทำการกระแทก ทำให้ใบพัดของปั๊มสึกหรอ การเกิดฟองอากาศดังกล่าว นอกจากเกิดจากการเปลี่ยนความเร็วอย่างฉับพลันของกระแสแล้วยังเกิดในกรณีที่สูบของเหลวขึ้นในที่สูงหรือกรณีที่อุณหภูมิของของเหลวสูงจนถึงจุดเดือด
จะพบว่าการเกิดคาวิเตชั่น ส่วนใหญ่แล้วเกิดจาก NPSH a( ความดันสัมบูรณ์ของระบบทางด้านดูดสุทธิ ) ไม่เพียงพอ ต่อNPSHr (ความดันสัมบูรณ์ที่ปั๊มต้องการ)

แนวทางการแก้ไขคือ


Read More      
 
Centrifugal Pump API 610 [19 April 2011]

 API (American Petroleum Institute)

เป็นสถาบันที่วางมาตรฐานเกี่ยวกับน้ำมัน และอุปกรณ์ประกอบการวัดและควบคุมที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันทั้งหลาย เช่นอุปกรณ์เครื่องกล, ท่อและวาล์ว เป็นต้น ซึ่งให้โอกาสนี้เราจะมาเจาะจงเฉพาะ API 610 เท่านั้น ซึ่งจะว่าด้วยเรื่อง มาตราฐานเซนติปั๊มสำหรับอุตสาหกรรม ปิโตรเลียม, ปิโตรเคมี และก๊าซธรรมชาติ มีชื่อเป็นทางการว่า API Standard 610 – Centrifugal Pump for Petroleum, Petrochemical and Natural Gas Industries
กระทั่งปัจจุบันนี้ทางสถาบันฯ ได้ปรับปรุงมาตราฐานเรื่อยมาจนล่าสุดคือ API 610 Edition 10th (October 2004) ซึ่งเทียบเท่ากับ ISO* 13709 (2003)
 

Read More      
 
การยืดอายุการใช้งานของปั๊ม [07 April 2011]

การใช้งานปั๊มให้สมรรถนะคงที่และมีอายุการใช้ได้ยาวนานควรทำอย่างไร 

การใช้งานปั๊มให้สมรรถนะคงที่และมีอายุการใช้ได้ยาวนานควรทำอย่างไร 

การที่จะใช้งานปั๊มให้ได้สมรรถนะคงที่ตลอด มีสิ่งที่ต้องควรระมัดระวัง เช่น
1. เลือกปั๊มให้เหมาะสมกับการใช้งานและคุณสมบัติของของเหลวแต่ละชนิด เช่น ของเหลวที่ติดไฟได้,ของเหลวกัดกร่อน ,ของเหลวที่มีความหนืดสูง ,ของเหลวมีเศษตะกอน, ของเหลวเป็น Shear sensitiive  และ ของเหลวราคาแพงเป็นต้น :ซึ่งของเหลวแต่ละชนิดก้อควรเลือกปั๊มที่มีโครงสร้างและลักษณะการทำงานแตกต่างกันออกไป

2. การติดตั้งชุดปั๊มและระบบท่อทางดูดและท่อทางส่ง ให้ถูกต้อง เช่นชุดปั๊ม ควรอยู่ใกล้ของเหลวให้มากที่สุด ควรทำการตั้งAlignment ทุกครั้งที่มีการเคลื่อนย้ายหรือติดตั้งใหม่ ขนาดท่อด้านดูดควรมีขนาดใหญ่หรือเท่ากับด้านจ่ายเสมอ ควรติดสเตนเนอร์ที่ทางด้านดูดเพื่อป้องกันเเศษเหล็กหรือวัสดุต่างเข้าไปทำความเสียหายให้ปั๊ม  ควรติดเกจวัดความดันทางด้านจ่ายเพื่อใช้วัดดูประสิทธิภาพของปั๊ม


Read More      
 
DIAPHRAGM PUMP ที่ใช้งานอยุ่ปัจจุบัน มี FLOW น้อย เกิดจากสาเหตุใด? [20 October 2009]
ขอบคุณสมาชิกคุณ Supaporn ที่ส่งคำถามมาร่วมสนุกกันค่ะ

เข้าใจว่าสมาชิกคงหมายถึง ปั๊ม Air Operated Double Diaphragm Pump : ซึ่งเป็นปั๊มไดอะแฟรมที่ใช้พลังงานลมเป็นตัวขับเคลื่อนแทนพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นอาการ Flowน้อยหรือ Flow Drop โดยปั๊มเองก็วิ่งช้าลงด้วย อาการที่ถามถึงส่วนใหญ่ก็น่าจะมาจากชุดวาล์วลมและท่อทางเข้าของชุดลม 


Read More      
 
ระยะเวลาของซื้อปั๊มที่ต้องผ่านกระบวนการ Export License ใช้ระยะเวลานานเท่าใด? มีวิธีการจะให้ได้ปั๊มเร็วขึ้นได้ไหม? [20 October 2009]

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสมาชิก S. Nong นะคะที่ส่งคำถามนี้มา

โดยปกติปั๊มหรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องผ่าน Export License จะใช้เวลาทั้งในหมดในการดำเนินการเท่ากับ 4 เดือน  คือระยะดำเนินการของ ExportLicense มีทั้งหมด ประมาณ 10-12  สัปดาห์ หรือประมาณ 4 เดือน แต่ถ้า delivery time ของปั๊ม นานกว่า  4 เดือน ขอให้ยึดระยะเวลาตาม delivery time ของปั๊มนั้นๆได้เลย


Read More      
 
SANDPIPER® Natural Gas-Operated Pump นวัตกรรมในการใช้แก๊สธรรมชาติมาขับเคลื่อนปั๊มแทนอากาศ [21 August 2009]

    ทุกวันนี้แก๊สธรรมชาติมีการใช้งานแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊ส ซึ่งจะมีแก๊สธรรมชาติที่เป็นผลพลอยได้จากการขุดเจาะน้ำมัน และยังมีมากพอที่จะใช้ในการขับเคลื่อนปั๊มสำหรับบริเวณที่มีข้อจำกัดในการใช้ไฟฟ้าเพื่อป้องการระเบิด


Read More      
 
Rotary & Centrifugal Principles [19 August 2009]
    
 
“Smart Stator Technology” for Progressive Cavity Pump [14 August 2009]

คุ ณ เ ค ย จั บ เ ว ล า บ้ า ง มั้ ย ! ? 
  ในการเปลี่ยน Stator สำหรับปั๊มแบบ Progressive Cavity
ในกระบวนการผลิตต่างๆ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยด้านอื่นๆ คือ เวลา  ถ้าเรามีโอกาส ที่จะลดเวลาได้คุณจะไม่ลองดูหรือ?


Read More      
 
Page : 1/2
[1] 2
 
 
   
 

Home | Product | News&Event | Reference | Clip | Pump Guru | Pump Market | Contact Us | About Us
Copyright © 2009 Siamraj PLC. All Rights Reserved.